Tư Vấn Miễn Phí
  • Hotline (028) 39146767
  • Hỗ trợ 1 0966.00.88.00
  • Hỗ trợ 2 0962.764.764
  • Hỗ trợ 3 0936.666.676

Tin tức - Kiến thức

Phụ kiện cơ bản để quay phim với DSLR gồm những gì ?


Ngày đăng: 02-08-2018 | Lượt xem: 609

Phụ kiện cơ bản để quay phim với DSLR gồm những gì ?Videography hiện đã phát triển, là một xu hướng không thể thiếu và nó lôi cuốn rất nhiều người đam mê. Kéo theo đó là video trở thành một tính năng tiêu chuẩn cho nhiều máy ảnh DSLR mới nhất. Tuy nhiên, quay video từ một máy ảnh DSLR thực sự không phải là một điều dễ dàng.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đến độc giả các phụ kiện cơ bản để quay video bằng máy ảnh DSLR.

Quay phim là một lĩnh vực không nhất thiết đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn để bắt đầu với nghề. Bạn có thể đến với nghề quay phim từ rất nhiều con đường khác nhau, có thể bắt đầu từ những công việc khác nhau. Các nghề nghiệp trong ngành điện ảnh liên quan với nhau chặt chẽ. Không ít diễn viên, nhà quay phim sau này trở thành trợ lý đạo diễn rồi đạo diễn, cũng có không ít đạo diễn kiêm diễn viên hay biên kịch. Ngày nay, với sự phát triển của các loại hình giải trí, đặc biệt là videography luôn hấp dẫn các bạn trẻ đầy đam mê và khát vọng thể hiện mình ở lĩnh vực quay phim.

Videography hiện đã phát triển, là một xu hướng không thể thiếu và nó lôi cuốn rất nhiều người đam mê. Kéo theo đó là video trở thành một tính năng tiêu chuẩn cho nhiều máy ảnh DSLR mới nhất. Tuy nhiên, quay video từ một máy ảnh DSLR thực sự không phải là một điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đến độc giả các phụ kiện cơ bản để quay video bằng máy ảnh DSLR.

Trước tiên chúng ta cần lưu ý vài điều khi quay video bằng máy ảnh DSLR:

  • Kích thước cảm biến

Đối với nhiều nhiếp ảnh gia, cảm biến  fullframe  là lý tưởng khi chụp ảnh tĩnh, vì nó cho độ sâu nông tốt đẹp, đặc biệt khi so sánh với máy ảnh cảm biến crop. Tuy nhiên, khi quay video, một bộ cảm biến fullframe có thể là một trở ngại hơn một tính năng. Điều này đặc biệt bất tiện khi chủ thể của bạn di chuyển; một độ sâu nông sâu có thể làm cho nó gần như không thể giữ chủ đề đó trong tâm. Vì hầu hết các máy ảnh DSLR không có khả năng lấy nét tự động liên tục trong quá trình ghi hình, theo dõi một chủ đề có thể rất khó khăn khi chụp ở tốc độ f/ 2.8 hoặc nhanh hơn.

1/ Máy ảnh

 Điều này là cơ bản rồi, các bạn muốn quay video bằng DSLR thì trước tiên phải cần có máy ảnh trước chứ nhỉ ?

 2/ Trang bị âm thanh

Sau khi đã có máy ảnh, Bạn sẽ cần phải sử dụng một hệ thống âm thanh bổ sung là một chiếc microphone khi quay video bằng DSLR. Có rất nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm mics shotgun và lavalier mics. Micro quay phim rời sẽ hỗ trợ thu nhận âm thanh tốt hơn khi dùng micro tích hợp.

Saramonic SR-M3 Mini Directional Condenser Microphone

+ Micro Shotgun: được thiết kế để thu âm thanh tập trung hơn so với các micro thông thường và làm nhiệm vụ thu tần số giọng nói con người một cách xuất sắc. Loại micro thu âm này có tính chất đúng nhu tên gọi của nó là thu âm định hướng. Loại micro này thường có thân dài để cô lập âm thanh phía trước, trong khi hủy các nguồn âm thanh ngoài ở bên cạnh và ở cuối. Micro loại này thu âm theo hướng của micro hướng tới. Thân mic càng dài thì khả năng định hướng càng tốt.

Microphone_SARAMONIC_WM4C_M1_800x800.jpg

 

+Micro Lavalier: Một giải pháp âm thanh phổ biến khác là sử dụng một micro lavalier. Đây là những micro nhỏ, thường là đa hướng, có thể dễ dàng gắn trực tiếp vào đối tượng. Những mics làm tuyệt vời khi bạn đang bắt âm thanh từ chỉ có một chủ đề. Micro lavalier có thể được nối trực tiếp tới máy ảnh hoặc được sử dụng với máy phát và máy thu không dây.

Loại micro thu âm này phù hợp nhất với việc thu âm 1 người. Vì micro loại này đeo ở cổ áo và chỉ thu ở khoảng cách gần nên là âm thanh giọng nói sẽ rất rõ ràng. 

3/ Trang bị phụ kiện, thiết bị chống rung cho máy ảnh khi quay

5134HK2vvnL__SL1181__807x1181.jpg

+ Chân máy quay video: Chân máy là hình thức cơ bản nhất để ổn định hình ảnh cũng như video, không chỉ lý tưởng để đạt được một cảnh quay bị khóa nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để kết hợp chuyển động. Quan trọng cần lưu ý là chân máy quay video khác với chân máy ảnh được sử dụng cho nhiếp ảnh tĩnh. Chân máy video có đầu quay làm cho việc lắc và nghiêng mượt mà hơn. Chân máy cao cấp cũng bao gồm các tính năng như điều khiển kéo, cân đối và các phụ kiện khác giúp đạt được sự ổn định hoàn hảo và tính năng động.

Ở đây các bạn có thể sử dụng chân tripod ( chân ba) hoặc chân Monopod ( chân một) đều tốt. Mỗi loại có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy theo mục đích, loại máy ảnh sử dụng cũng như túi tiền mà bạn có thể lựa chọn cho mình thương hiệu chân máy phù hợp. Một số thương hiệu tốt nhất hiện nay có thể kể đến: Benro, Slik, Manfrotto.....

- Benro Video Tripod KH25

- Tripod Video JieYang 0508

- Libec LX7

Những công cụ nào bạn cần phải trang bị khi quay video bằng DSLR

+ Giàn Rig vác vai chuyên dụng cho DSLr: Rig là thiết bị hỗ trợ quay phim cần thiết khi bạn quay phim trong thời gian dài. húng thường nhỏ gọn và có cấu hình thấp, cho phép bạn linh hoạt hơn với nơi bạn có thể chụp. Bạn có thể không cần đến phụ kiện nếu như bạn không cần quay các video chuyên nghiệp như Hô li út, vì bộ Rig có vẻ khá là cồng kềnh, đối những người không chuyên sẽ tạo nên cảm giác khó khăn khi sử dụng

Tay-cam-on-dinh-Gimbal-DJI-Ronin-M%203-A

+THIẾT BỊ CHỐNG RUNG GIMBAL: Gimbal đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, sử dụng công nghệ ổn định tiên tiến nhất có dạng hệ thống chống rung 3 trục, giống như Zhiyun Crane 2 hoặc DJI Ronin S (cái tên mới nhất 2018). Những sản phẩm này sử dụng động cơ không chổi than để cân bằng và ổn định máy ảnh. Các thiết bị chống rung này cho phép bạn có được cảnh quay video mượt mà khi vẫn chụp thiết bị cầm tay. Ngoài ra, trên các thiết bị gimbal tiên tiến nhất hiện nay được tích hợp thêm tính năng hỗ trợ lấy nét Follow Focus, giúp các nhà quay phim có thể lấy nét đối tượng trực tiếp từ tay cầm gimbal, hạn chế thao tác trên máy ảnh, tính năng Tracking theo dõi đối tượng....

Các sản phẩm Gimbal gợi ý cho bạn:

- Zhiyun Crane 2

- DJI Ronin S hoặc Ronin M

- Combo Feiyu A2000 + tay cầm đôi

4/Kính lọc giảm cường độ sáng - Neutral density filter

Những công cụ nào bạn cần phải trang bị khi quay video bằng DSLR

Neutral density filter : là một công cụ rất phổ biến được sử dụng khi quay video. Nếu bạn đã sử dụng máy quay video chuyên nghiệp, chẳng hạn như máy quay Canon C300 hoặc Sony FS7, bạn sẽ thấy bộ lọc ND thực sự được tích hợp trong thân máy ảnh. Tuy nhiên, máy ảnh DSLR không có tính năng này vì kích thước cơ thể quá nhỏ để có thể chứa các NDs tích hợp và vì các bộ lọc ND không nhất thiết phải quan trọng trong các bức ảnh như với video. Kính ND làm giảm cường độ sáng đến cảm biến của máy ảnh, giúp ta kéo dài thời gian chụp ảnh dưới nguồn ánh sáng mạnh với các mục đích.

Tổng kết một vài món phụ kiện, thiết bị cơ bản để bạn có thể quay phim bằng máy ảnh DSLR. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp cho mình thêm các món phụ kiện khác phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể sắm thêm vài cái Monitor, vác 1 chiếc balo thời trang có thể tích hợp các món phụ kiện trên để có thể mang vác di chuyển khi tác nghiệp,....Sở thích và nhu cầu sẽ mang đến các bộ phụ kiện khác nhau; đẹp, độc và lạ.

~,~

Bài viết liên quan

scroll to top